Long Hòa sơ kết mô hình sinh kế giảm nghèo dự án chăn nuôi dê sinh sản

Chiều ngày 24/5, Long Hòa tổ chức sơ kết mô hình sinh kế chăn nuôi dê sinh sản của Dự án 2 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.Ông Dương Bảo Lộc – Phó Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Phú Tân đến dự.

sơ kết

Mô hình sinh kế giảm nghèo ở xã Long Hòa có 12 hộ dân tham gia (trong đó, 01 hộ nghèo, 09 hộ cận nghèo và 02 hộ thoát cận nghèo). Mỗi hộ nghèo và cận nghèo được nhận hỗ trợ kinh phí con giống tương đương 25 triệu đồng/ hộ, hộ mới thoát nghèo nhận tương đương 20 triệu đồng/hộ. Tổng số tiền chi hỗ trợ là 290 triệu đồng. Sau 18 tháng, các hộ này chỉ hoàn lại 20% vốn ban đầu được hỗ trợ, còn 80%  vốn còn lại người dân sẽ tiếp tục phát triển chăn nuôi, đảm bảo sinh kế và vươn lên thoát nghèo.

Đến nay các hộ đã chăn nuôi được hơn 6 tháng. Qua sơ kết, mô hình được đánh giá triển khai đúng đối tượng, đạt chất lượng và có hiệu quả kinh tế cao. Mô hình mang lại lợi ích sinh kế lâu dài cho người chăn nuôi nên các hộ tham gia mô hình rất phấn khởi và quyết tâm xây dựng mô hình để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, mô hình này gặp một số rủi ro như: dê sinh non, dê con bị chết, dê giống bị bệnh chết,... Các rủi ro và khó khăn đã được UBND xã kịp thời khắc phục.

Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục giám sát, theo dõi, quản lý tốt các hộ đã tham gia dự án “nuôi dê sinh sản” đã nhận năm 2023 và kịp thời hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh./.